logo
TRƯỜNG CĐ KỸ THUẬT CAO THẮNG<br/>KHOA ĐIỆN - ĐIỆN LẠNH <BR/>BỘ MÔN ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Đua xe năng lượng mặt trời – TIẾP LỬA ĐAM MÊ

10.04.18 | 2089 |

ĐUA XE NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TIẾP LỬA ĐAM MÊ

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập trường 20/4 cũng như để khích lệ tinh thần học tập, sáng tạo của sinh viên, tạo sân chơi học thuật bổ ích, gắn hoạt động đào tạo với thực tiễn, Bộ môn Điện công nghiệp tổ chức cuộc thi Solar Car Challenge – Đua xe năng lượng mặt trời nhằm tiếp thêm ngọn lửa đam mê kỹ thuật cho các bạn sinh viên trong toàn trường

Với sự đăng ký tham gia dự thi của hơn 60 đội đến từ các khoa Điện – Điện Lạnh, Cơ Khí, Cơ Khí Đông Lực và Điện Tử - Tin Học. Năng lượng mặt trời gần gũi với ngành công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử nên sinh viên đăng ký tham gia với số lượng lớn chiếm khoảng 2/3 trong tổng số các đội.

 

Các đội dự thi tập trung nghe phổ biến quy chế cuộc thi

Là các sinh viên năm nhất, các em sinh viên cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ và khó khăn trong những ngày đầu tham gia cuộc thi. Tuy nhiên với sự hướng dẫn tận tình Thầy Ngô Phi Thường cùng các giảng viên của bộ môn Điện công nghiệp trực thuộc khoa Điện – Điện lạnh, Các em sinh viên đã từng bước hoàn thành sản phẩm của mình.

 

Giáo viên hướng dẫn kỹ thuật cho các đội tham gia dự thi

Theo quy định của cuộc thi: các xe dự thi không giới hạn số bánh xe, phương thức truyền động, số lượng động cơ; mỗi nhóm phải tính toán chọn lựa động cơ phù hợp với công suất nguồn và thể lệ từng vòng thi; mỗi nhóm tự thiết kế và thi công mạch điều khiển; không sử dụng các kết cấu điều khiển thương mại; không giới hạn loại vi điều khiển sử dụng: PIC, AVR, Arduino, ARM,..; sử dụng một trong các giao tiếp: Bluetooth, hồng ngoại, RF, Wifi; yêu cầu điều khiển trên các thiết bị: điện thoại hoặc máy tính bảng; các nhóm tự xây dựng chương trình điều khiển trên các thiết bị kể trên dưới sự hướng dẫn của các giảng viên trong ban tổ chức.

Với đam mê nhiệt huyết của các bạn sinh viên trong việc tìm hiểu và khám phá kiến thức chuyên ngành cùng với sự hướng dẫn tận tâm của các giảng viên, các sản phẩm của các nhóm từng bước được hoàn thiện.

 

 

Các mô hình xe chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên được hoàn thành

Các buổi chạy thử luôn có sự hướng dẫn, tư vấn tận tình của các giảng viên bộ môn Điện công nghiệp, qua đó cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên trong toàn trường.

 

 

Xe của các đội chạy thử trên sân trường

Qua chạy thử, các đội dự thi sẽ phát hiện những điểm chưa phù hợp của xe, chương trình điều khiển hay quá trình điều khiển của đội mình và sẽ có những cải tiến để xe đua trở nên hoàn hảo  nhất trước khi bước vào cuộc thi thực sự.

 

Các đội dự thi điều chỉnh xe trong quá trình chạy thử nghiệm

Đến với cuộc thi này, sinh viên tích lũy cho mình các kiến thức cơ bản về điện mặt trời, điều khiển động cơ một chiều, thiết kế mạch điện điều khiển và động lực đơn giản, kiến thức cơ bản về lập trình vi xử lý và lập trình điều khiển qua mạng không dây như Wifi, Bluetooth hoặc RF, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp. Sinh viên có thể vận dụng các kỹ năng và kiến thức đạt được để học tốt các môn học đồ án, đồ án tốt nghiệp sau này.

Cuộc thi có sự đồng hành của các doanh nghiệp Suleco – nhà tài trợ chính. Ngoài ra còn có sự tài trợ của công ty Red Sun. Sự đồng hành của các doanh nghiệp cũng thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực. Tạo sự hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng như tạo ra các cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp.

“Năng lượng mặt trời – Hướng phát triển mới tại Việt Nam” là thông điệp mà cuộc thi  Solar Car Challenge muốn lan tỏa đến các bạn sinh viên trong trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng cũng như mọi người trong bối cảnh hiện nay.

 

Bộ môn Điện công nghiệp